తేనెను ఉపయోగించడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
Health benefits of using honey
ASVI Health
తేనె యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
తేనె రక్తానికి చాలా మంచిది తేనె మీ శరీరాన్ని మీరు ఎలా తీసుకుంటారనే దానిపై ఆధారపడి వివిధ రకాలుగా ప్రభావితం చేస్తుంది. గోరువెచ్చని నీటిలో తేనె కలిపి తాగడం వల్ల రక్తంలో ఎర్ర రక్తకణాల (RBC) సంఖ్యను పెంచడంలో బాగా సహాయపడుతుంది. రక్తంలోని ఆక్సిజన్ను శరీరంలోని వివిధ భాగాలకు తీసుకెళ్లడంలో ఈ RBCలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. గోరువెచ్చని నీటిలో తేనె కలిపి తాగడం వల్ల రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ స్థాయి పెరిగి రక్తహీనత నుంచి ఉపశమనం లభిస్తుంది. మనం తీసుకునే ఆహారంలో ఇనుము లేకపోవడం వల్ల రక్తహీనత వస్తుంది. ఇది శరీర భాగాలకు ఆక్సిజన్ను అందించడానికి రక్తం యొక్క సామర్థ్యాన్ని తగ్గిస్తుంది. దీంతో ఆయాసం, శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది, డిప్రెషన్ వంటి సమస్యలు తలెత్తుతాయి. రక్తంలో ఆక్సిజన్ మోసే సామర్థ్యాన్ని పెంచడం ద్వారా తేనె పై సమస్యలను నివారిస్తుంది. రక్తంలో ఆక్సిజన్ స్థాయిని పెంచడం చాలా ముఖ్యం ఎందుకంటే శరీరం ఎంత ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది మరియు ఎంత సులభంగా శక్తిని తిరిగి పొందుతుంది అనేది రక్తంలోని ఆక్సిజన్ స్థాయిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. తేనె వినియోగం రక్తపోటు (బిపి) మరియు రక్తపోటుపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని ప్రాథమిక క్లినికల్ పరిశోధనలు కూడా చూపించాయి. సాధారణంగా, తేనె తాగడం వల్ల రక్తపోటు లేదా తక్కువ-బిపి ప్రభావం గణనీయంగా తగ్గుతుంది. కీమోథెరపీ రోగులలో తక్కువ తెల్ల రక్త కణాల సంఖ్యను నియంత్రించడంలో తేనె సహాయపడుతుందని కొన్ని ప్రాథమిక ఆధారాలు సూచిస్తున్నాయి. చిన్న ట్రయల్స్లో, కీమోథెరపీలో భాగంగా రోజుకు రెండు చెంచాల తేనెను తీసుకున్న 40% మంది రోగులు ప్రమాదకరమైన తక్కువ తెల్ల రక్త కణాల సంఖ్యను నియంత్రించగలిగారు మరియు సమస్య పునరావృతం కాకుండా నిరోధించగలిగారు.
చక్కెర కంటే తేనె సురక్షితమైనది చక్కెర తీసుకోవడం వల్ల శరీరంపై చెడు ప్రభావం పడుతుందని చాలా మంది చెబుతుంటారు. తేనె దీనికి మంచి ప్రత్యామ్నాయం, ఎందుకంటే ఇది తీపి మరియు శరీరానికి సురక్షితం. తేనె దాని రసాయన అలంకరణలో భాగంగా చక్కెర యొక్క కొన్ని లక్షణాలను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, ఇది చక్కెరకు చాలా భిన్నంగా ఉంటుంది. ఎందుకంటే ఇందులో 30% గ్లూకోజ్, 40% ఫ్రక్టోజ్ – (రెండు సాధారణ చక్కెరలు) – మరియు 20% ఇతర సంక్లిష్ట చక్కెరలు ఉంటాయి. తేనెలో డెక్స్ట్రిన్ మరియు స్ట్రాచీ ఫైబర్ కూడా ఉన్నాయి. ఈ మిశ్రమం రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని సాధారణంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది.
యోగా చేసేవారికి తేనె చాలా ఉపయోగపడుతుంది యోగా అభ్యాసకులు రక్త రసాయన శాస్త్రాన్ని సమతుల్యం చేయడానికి తేనెను ఉపయోగిస్తారు. రోజూ తేనె తీసుకోవడం వల్ల శరీర వ్యవస్థ మరింత శక్తివంతంగా మారుతుంది. ఉదయాన్నే యోగా చేసే ముందు గోరువెచ్చని నీటిలో తేనె కలపడం వల్ల శరీరంలోని అన్ని వ్యవస్థలు తెరుచుకుంటాయి.
తేనె ఒక యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు క్రిమినాశక ఔషధం తేనె శరీరంలో యాంటీ-ఆక్సిడెంట్ కారకాలను పెంచుతుంది, యాంటీబాడీలను ప్రేరేపిస్తుంది మరియు శరీరానికి హాని కలిగించే సూక్ష్మజీవుల కార్యకలాపాలను నియంత్రిస్తుంది. తేనెతో గాయాలకు చికిత్స చేయడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఒక ప్రత్యేక శుద్దీకరణ ప్రక్రియతో చికిత్స చేసిన తేనెను గాయాలకు పూయడం వల్ల అన్ని రకాల బ్యాక్టీరియా చనిపోతుందని ఒక అధ్యయనం నిర్ధారించింది. సాంప్రదాయ వైద్యంలో తేనెను ఉపయోగించడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాల్లో ఒకటి శ్వాసకోశ వ్యాధి నియంత్రణ చికిత్స. తేనెను రోజూ తీసుకోవడం వల్ల అదనపు శ్లేష్మం / కఫం మరియు ఉబ్బసం వంటి సమస్యలను నియంత్రించడంలో చాలా సహాయపడుతుంది. మెడికల్ గ్రేడ్ హనీ – మనం తినే ఆహారంలో ఎస్చెరిచియా కోలి మరియు సాల్మొనెల్లా వంటి వ్యాధికారకాలను చంపుతుందని వైద్య పరిశోధనలో తేలింది. యాంటీబయాటిక్స్ను నిరోధించే శరీరంలోని అన్ని రకాల బ్యాక్టీరియాలను తేనె నియంత్రిస్తుంది.
తేనె శక్తివంతమైన ఆహారం సాంప్రదాయ వైద్యంలో, తేనె శరీరానికి తక్షణ శక్తినిచ్చే ఏజెంట్గా ఉపయోగించబడుతుంది. పైన చెప్పినట్లుగా, తేనెలో వివిధ రకాల చక్కెర అణువులు ఉంటాయి – ప్రధానంగా గ్లూకోజ్ మరియు ఫ్రక్టోజ్. కానీ సుక్రోజ్తో కలిపి గ్లూకోజ్ మరియు ఫ్రక్టోజ్ కలిగి ఉన్న తెల్ల చక్కెర వలె కాకుండా, ఇవి తేనెలో వేరు చేయబడతాయి. ఇది జీర్ణక్రియ ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తుంది. అందువలన, తేనెలోని గ్లూకోజ్ వేరు చేయబడినప్పటికీ, ఇది శరీరానికి తక్షణ శక్తి వనరుగా పనిచేస్తుంది. యునైటెడ్ స్టేట్స్ నేషనల్ హనీ బోర్డ్ తేనె వాడకాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది ఎందుకంటే ఇందులో చాలా విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు తక్కువ మోతాదులో ఉంటాయి. ఇవే కాకుండా – నియాసిన్, రైబోఫ్లావిన్, పాంటోథెనిక్ యాసిడ్, కాపర్, ఐరన్, మెగ్నీషియం, మాంగనీస్, ఫాస్పరస్, పొటాషియం, జింక్ మొదలైనవి తేనెలో ఉంటాయి.
మలబద్ధకం, ఉబ్బరం మరియు గ్యాస్ను నియంత్రించడానికి తేనెను తేలికపాటి బేధి ఔషధంగా ఉపయోగించవచ్చు. బీఫిడో బ్యాక్టీరియా మరియు లాక్టోబాసిల్లి వంటి ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా, తేనె జీర్ణ సహాయకుడిగా, శరీర రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే ఆరోగ్య సంరక్షణ ఏజెంట్గా మరియు అలెర్జీలను తగ్గించే ఔషధంగా చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. టేబుల్ షుగర్కు బదులుగా తేనెను ఉపయోగించడం వల్ల శరీరంలోని శిలీంధ్రాల ద్వారా ఉత్పత్తి అయ్యే మైకోటాక్సిన్ల విష ప్రభావాలను నియంత్రించవచ్చని కనుగొనబడింది.
తేనె యొక్క అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలలో చర్మ సంరక్షణ మరియు చర్మ సంరక్షణ కూడా ఉన్నాయి. 30 మంది రోగులపై జరిపిన చిన్న అధ్యయనంలో సెబోర్హెయిక్ డెర్మటైటిస్ మరియు చుండ్రును తేనెతో నియంత్రించవచ్చని కనుగొన్నారు. అధ్యయనంలో పాల్గొనేవారు ప్రతి మార్చిలో 2-3 సార్లు వ్యాధి సోకిన ప్రదేశంలో పలుచన చేసిన పచ్చి తేనెను సున్నితంగా రుద్దండి, సుమారు మూడు గంటలు ఆరనివ్వండి, ఆపై వేడి నీటితో స్నానం చేయండి. రోగులందరూ ఈ చికిత్సతో మంచి మెరుగుదల చూపించారు. అంతేకాదు వారం రోజుల్లోనే చుండ్రు మాయమై దురద నుంచి ఉపశమనం లభించింది. రోగులు వారి జుట్టు నష్టం పరిస్థితి నుండి మెరుగుదలని చూశారు. ఆరు నెలల పాటు వారానికి ఒకసారి ఈ చికిత్సను కొనసాగించిన రోగులకు మళ్లీ ఇన్ఫెక్షన్ లక్షణాలు కనిపించలేదు.
అనేక అధ్యయనాల ప్రాథమిక ఫలితాలు తేనె పిల్లలు బాగా నిద్రపోవడానికి సహాయపడుతుందని సూచిస్తున్నాయి. తల్లితండ్రుల ప్రకారం, తేనెను ఉపయోగించడం వల్ల పిల్లలు దగ్గు, కఫం/కఫం నుండి మంచి ఉపశమనం పొందుతారని మరియు రాత్రి బాగా నిద్రపోతారని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
Ghee Coffee | కాఫీలో నెయ్యి వేసి తాగితే ఎన్ని ప్రయోజనాలు | ASVI Health